Official Test Center

UK: Top 5 ngành nghề thiếu hụt nhân sự: nên học trường nào?

Bạn đã biết là UK hiện cho phép DHS ở lại làm việc 02 năm sau khi tốt nghiệp, và định cư khi đủ điều kiện đúng không? Điều kiện căn bản mà bạn đáp ứng, thực ra là: TÌM ĐƯỢC VIỆC LÀM!

Vậy thì chuyện đơn giản rồi, là DHS quốc tế, muốn ở lại, bạn chỉ cần du học đúng ngành thiếu nhân lực, tập trung học và trau dồi kỹ năng, để kiếm được việc làm, thuyết phục được nhà tuyển dung thuê bạn… dài dài!

Anh có ít nhất hai danh sách liệt kê nghề nghiệp đang thiếu hụt: Một danh sách liệt kê các ngành nghề trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe & giáo dục đang cần nhiều nhân sự hơn, danh sách còn lại bao gồm các ngành nghề đang thiếu từ nhiều lĩnh vực khác nhau - bao gồm nghệ thuật, khoa học và công nghệ thông tin.

Để đủ điều kiện xin thị thực định cư theo diện tay nghề ở Anh, bạn cần đạt 70 điểm nhập cư. Nếu đang làm trong Danh sách ngành nghề thiếu hụt, bạn đã nắm trong tay 20 điểm. Dưới đây là 5 ngành nghề thiếu hụt hàng đầu – phổ biến mà bạn có thể tham khảo và kì thi tiếng Anh bạn có thể thi để lấy điểm tiếng Anh cho hồ sơ học tập cũng như định cư của bạn!

I. Y Tá

Vương quốc Anh đã phải đối mặt với tình trạng thiếu y tá trong một thời gian dài. Hiện tại đất nước này đang cần tuyển dụng đến hơn 36.000 y tá, điều này khiến Anh trở thành một nơi tuyệt vời để làm việc nếu bạn đang là y tá muốn chuyển sự nghiệp của mình ra nước ngoài.

Một số ngành nghề liên quan đến chăm sóc sức khỏe khác cũng được thêm vào danh sách thiếu hụt này gần đây. Bộ trưởng Ngoại giao về Nhập cư và Biên giới Tương lai, ông Kevin Foster cho biết “Hàng năm, chúng tôi chào đón các nhân viên y tế từ khắp nơi trên thế giới đến Vương quốc Anh, nhiều người đã đóng vai trò quan trọng trên tuyến đầu của Dịch vụ Y tế Quốc gia trong suốt đại dịch gần đây”. Ông cũng cho biết, động thái này sẽ giúp đảm bảo cho việc các chuyên gia về chăm sóc sức khỏe từ các nước được nhập cư vào Anh – điều mà ông cho rằng họ rất xứng đáng.

Rất nhiều sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam cũng lựa chọn đến Anh để học các ngành nghề liên quan đến sức khỏe vì chất lượng đào tạo đẳng cấp và cơ hội việc làm cao.

Bạn cũng có thể lựa chọn du học Anh ngành Y tá để mở rộng cơ hội được ở lại làm việc tại Anh cũng như làm việc tại các nước khác trên thế giới, TOP các trường Đại học đào tạo tốt nhất ngành Nursing tại Anh có thể kể tên:

 1. University of Edinburgh
 2. Cardiff University
 3. University of Liverpool
 4. Queen Margaret University
 5. University of Glasgow
 6. University of York
 7. Coventry University
 8. Manchester Metropolitan University
 9. University of Manchester
 10. University of Northampton

II. Dược sĩ

Ngành dược sĩ cũng được thêm vào Danh sách ngành nghề thiếu hụt tại Vương quốc Anh trong năm 2021. Mặc dù không thiếu nhiều như ngành y tá, tỷ lệ tuyển dụng dược sĩ trong các bệnh viện là khoảng 8%. Điều này đồng nghĩa: cơ hội cho các dược sĩ được đào tạo quốc tế tìm được việc làm tại Vương quốc Anh là rất lớn.

Để làm dược sĩ ở Vương quốc Anh, bạn cần đăng ký với cơ quan quản lý được gọi là General Pharmaceutical Council, bạn có thể tìm hiểu thêm trên trang NHS website. (Dịch vụ Y tế Quốc gia - NHS là hệ thống chăm sóc sức khỏe được tài trợ công khai tại Vương quốc Anh).

Nếu có mong muốn trở thành 1 dược sĩ, Anh có thể được xem như 1 điểm đến lý tưởng cho bạn. Có rất nhiều trường tại Anh đào tạo ngành Dược sỹ Top của Top như:

 1. University of Strathclyde. ...
 2. University of Nottingham. ...
 3. University College London. ...
 4. Cardiff University. ...
 5. University of Manchester. ...
 6. University of Bath. ...
 7. Queen's Belfast. ...
 8. University of Ulster
 9. University of Birmingham
 10. University of Robert Gordon

III. Kỹ sư

Có rất nhiều việc làm về kỹ thuật trong Danh sách ngành nghề thiếu hụt. Từ kỹ sư dân dụng đến kỹ sư cơ khí, kỹ sư điện và kỹ sư các ngành nghề khác đều đang thiếu hụt tại Anh.

Tùy thuộc vào lĩnh vực kỹ thuật bạn đang làm, bạn phải có mức thu nhập đạt khoảng 80% mức thu nhập trung bình để đủ điều kiện xin visa tay nghề tại Anh, mức thu nhập trung bình dao động khoảng từ £ 26.160 đến £ 29.600 mỗi năm.

Một số trường đào tạo kĩ sư (Engineering) tại Anh mà bạn có thể tham khảo:

 1. University of Manchester.
 2. University of Nottingham.
 3. University of Oxford.
 4. University College London.
 5. University of Southampton.
 6. Brunel University.
 7. University of Leeds.
 8. University of Strathclyde.
 9. University of Sheffield
 10. University of Liverpool
 11. University of Edinburgh
 12. Cranfield University

IV. Giáo viên bậc trung học cơ sở

Giáo viên cấp 2 dạy các môn toán, vật lý, các môn ngoại ngữ hiện đại và khoa học máy tính là một số việc làm khác nằm trong danh sách thiếu hụt tại Anh. Nếu bạn là giáo viên được đào tạo bên ngoài Vương quốc Anh, bạn có thể làm việc mà không cần có chứng chỉ hành nghề giáo viên Qualified Teacher Status (QTS)  trong bốn năm. Sau 4 năm này, bạn sẽ phải đăng kí để có thể trở thành 1 giáo viên thực sự tại Anh.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về mức lương giáo viên trên tại website của Sở Giáo dục Vương quốc Anh. Để đủ điều kiện xin thị thực, bạn sẽ phải có thu nhập ít nhất £ 20.480 (hoặc hơn tùy thuộc vào nơi bạn ở).

Một số trường đào tạo khối ngành liên quan đến giáo dục tại Anh mà bạn có thể tham khảo

 1. University of College London
 2. University of Edinburgh
 3. Lancaster University
 4. University of Bristol,
 5. University of Nottingham
 6. Durham University
 7. City, University of London
 8. University of Exeter
 9. University of Glasgow
 10. University of Southampton

V. Thiết kế đồ họa

Nếu bạn đang làm thiết kế đồ họa, chúc mừng bạn! Thiết kế đồ họa cũng là một ngành nghề được chào đón ở Vương Quốc Anh. Các nhà thiết kế đồ họa thường làm việc tự do nhưng cần đặc biệt lưu ý: để đủ điều kiện nhận thị thực định cư theo diện tay nghề, bạn sẽ cần nhận được bảo lãnh việc làm tại Vương quốc Anh từ một nhà tuyển dụng.

Bạn cũng phải kiếm được 80% trở lên so với mức thu nhập trung bình tại đây, mức  này khoảng £18,800 mỗi năm.

Để theo học thiết kế đồ họa, bạn có thể tham khảo một số trường như:

 1. Arts University Bournemouth
 2. University of the Arts London
 3. Loughborough University
 4. Falmouth University
 5. University of the West of England Bristol
 6. Kingston University London
 7. University of Leeds
 8. The University of Edinburgh
 9. University of Brighton
 10. Nottingham Trent University

Làm thế nào để có được thị thực làm việc tại Vương quốc Anh?

Thị thực định cư theo diện tay nghề cho phép bạn làm việc tại Vương quốc Anh với nhà tuyển dụng được Bộ Nội vụ- một cơ quan thuộc chính phủ Vương quốc Anh- chấp thuận. Như đã đề cập ở trên, bạn phải đạt 70 điểm nhập cư để đủ điều kiện. Nhận được lời mời làm việc từ nhà tuyển dụng, các kỹ năng nghề nghiệp và trình độ tiếng Anh đều góp phần vào điểm của bạn.

Tùy thuộc vào tình hình của bạn, bạn có thể quyết định nộp đơn xin một loại thị thực hoặc con đường nhập cư khác, chẳng hạn như visa sau khi tốt nghiệp tại Anh.

Cách để kiếm một công việc tại Vương Quốc Anh

Làm thế nào để bạn có thể tìm thấy một nhà tuyển dụng ở Vương quốc Anh để bảo lãnh cho bạn? Có rất nhiều bảng tuyển dụng có liên quan đến các ngành nghề cụ thể. Ví dụ: Sở Giáo dục của Vương quốc Anh cung cấp một trang web để tìm kiếm các vị trí giảng dạy theo địa điểm. Ngoài ra còn có trang Nurses.co.uk với hàng nghìn việc làm y tá. Nhìn chung, các trang web như ReedJobsite cũng là những trang web hay để tìm việc làm ở Vương quốc Anh.

Tóm lại, Vương quốc Anh là một nơi tuyệt vời để gọi là nhà. Và hơn thế nữa, có rất nhiều cơ hội việc làm để giúp bạn có thể phát triển.

Bài thi tiếng Anh Đảm bảo (SELT), PTE Academic  & PTE Academic UKVI, được Bộ Nội vụ Vương quốc Anh chấp nhận cho tất cả các thị thực Vương quốc Anh để đánh giá bốn kỹ năng ngôn ngữ - bao gồm cả thị thực định cư theo diện tay nghề.

Bạn cũng có thể liên hệ với Trung tâm thi PTE Đức Anh – trực thuộc công ty tư vấn du học Đức Anh hoặc SI-UK Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ về:

 • Tư vấn chọn trường/ chọn ngành, xem thêm về cty Đức Anh;
 • Check xem bạn đủ điều kiện vào học ngành bạn muốn hay không;
 • Xin học & Xin học bổng nếu bạn đủ điều kiện- rất hiệu quả;
 • Xin visa du học- tỷ lệ visa của chúng tôi tốt nhất nhì Việt Nam;
 • Tổ chức thi tiếng Anh PTE A cho bạn, xem thêm về PTE A;
 • Luyện IELTS và PTE A/ TOEFL cho bạn;
 • Bố trí nhà ở/ đón/ bảo hiểm y tế…;
 • Hỗ trợ bạn trong suốt quá trình du học tại nước ngoài.

Chi tiết về thủ tục xin học, visa du học và các vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ:

Công ty tư vấn du học Đức Anh

 • Hà Nội: 54-56 Tuệ Tĩnh, Tel: 024 3971 6229
 • HCM: 172 Bùi Thị Xuân, Q.1, Tel: 028 3925 3588
 • Hotline chung: 09887 09698, 09743 80915
 • Email: duhoc@ducanh.edu.vn
 • Website: ducanhduhoc.vn/

ĐỨC ANH EduConnect:

 • Chuyên nghiệp, minh bạch, hiệu quả trong tư vấn du học đi Anh, Úc, Mỹ, New Zealand, Canada, Hà Lan, Thụy Sỹ, Singapore, Malaysia, Nhật Bản;
 • Tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh PTE Academic, điểm thi PTE Academic tương đương và thay thế được cho IELTS- TOEFL trong du học, việc làm, định cư;
 • Đào tạo tiếng Anh học thuật, tiếng Anh chuyên ngành cao cấp tại Việt Nam.
Hỗ trợ trực tuyến

Thi PTE Academic
Tư vấn du học
Ngoại ngữ
Hợp tác 
 
0961 821 360